VÀ CÁC MÓN NGON
Xôi hạt dẻ
Nguyên liệu
500g gạo nếp
500g hạt dẻ Trùng Khánh
2 thìa súp nước cốt dừa
3 thìa súp dầu ăn
1 chút muối
![]()
Món ngon từ hạt dẻ tốt cho bà bầu
Cách làm
Gạo nếp ngâm nước từ đêm hôm trước hoặc ít nhất là 6h đồng hồ.
Sau đó, đổ gạo ra rá cho ráo nước, xóc thêm chút muối để xôi được đậm đà.
Cho hạt dẻ vào nồi luộc sơ, khi nước vừa sôi thì tắt bếp, sau đó đổ nước nóng đi và ngâm hạt dẻ trong nước lạnh để vỏ mềm dễ bóc.
Bóc hạt dẻ, thái miếng nhỏ vừa ăn.
Trộn gạo với hạt dẻ cho đều. Trong lúc đó bắc nồi hấp lên bếp, đun sôi nước.
Đổ gạo vào đậy kín nồi hấp khoảng 15 phút khi hạt gạo bắt đầu nở thì trộn thêm 2 thìa súp dầu ăn vào, lấy đũa đảo đều.
Đậy vung vào đồ thêm 15 phút nữa thì lại trộn 2 thìa nước cốt dừa và 1 thìa dầu ăn còn lại vào.
Đồ khoảng 10 phút nữa hoặc khi thấy hạt xôi dẻo, căng bóng là xôi đã chín.
Lấy xôi ra bát, thêm lạp xưởng đã chiên lên trên, ăn nóng.
Chè hạt dẻ
Nguyên liệu
500g hạt dẻ
Bột sắn, đường, muối
![]()
Cách làm
Hạt dẻ mua về bạn hãy cho vào một chiếc nồi, đổ nước ngập chừng ba đốt ngón tay để loại bỏ những hạt thối nổi lên trên mặt nước, sau đó bạn rửa sạch rồi để ráo.
Dùng dao khứa vào phần vỏ hạt, mục đích khứa để giúp hạt dẻ dễ nở trong quá trình nướng, bạn có thể khứa từ trên đầu hạt xuống hoặc khứa ngang phần mình hạt đều được.
Cho hạt dẻ vào nồi, đổ ngập nước và thêm vài hạt muối, đun đến khi nước sôi chừng 15 phút hoặc hơn tùy theo lượng hạt dẻ mà bạn làm để hạt dẻ chín bở, sau đó đổ ra rổ cho ráo nước. Lúc này hạt dẻ có thể chưa tách vỏ nhiều cũng không sao, đến khi rang vỏ mới bắt đầu nứt.
Cho hạt dẻ vào khay nướng, nướng ở 200 độ C đến khi hạt dẻ nở bung ra, với lượng hạt dẻ trên bạn có thể chỉ nướng trong 10 phút là đã xong rồi. Nếu không có lò nướng thì bạn có thể dùng một chiếc chảo dày, cho hạt dẻ cùng 1 nắm muối vào rang nhỏ lửa đến khi muối không còn bám vào hạt dẻ nữa, hạt dẻ bắt đầu tách vỏ to hơn là được. Cho muối vào khi rang giúp cho nhiệt độ ổn định hơn, nóng hơn và hạt dẻ sẽ thơm ngon hơn.
Nướng xong bạn phải bọc ngay hạt dẻ vào giấy báo hoặc khăn bông để hạt dẻ không bị đổ mồ hôi và róc vỏ hơn. Đến công đoạn này bạn đã có món hạt dẻ nướng.
Để làm món chè hạt dẻ, tiếp theo bạn hãy dùng 1/3 chỗ hạt dẻ tách vỏ ra, những hạt to bạn bổ làm đôi hoặc làm ba cho dễ ăn.
Cho hạt dẻ vào nồi nước cùng đường, đun sôi sau đó hòa tan bột sắn dây từ từ đổ vào, khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi lại, bột sắn trong thì tắt bếp.
Chè hạt dẻ bạn có thể dùng nóng hoặc nguội đều ngon.
Gà nhồi hạt dẻ
Sau khi nhồi giò sống và hạt dẻ vào tỏi gà, bạn dùng mũi dao đâm nhẹ vài lỗ vào da gà, nhân bên trong sẽ chín kỹ.
Nguyên liệu:
- 1/2kg tỏi gà
- 100g hạt dẻ
- 100g giò sống
- 500ml sữa tươi
- Dầu ăn
- Rau mùi
- Hạt nêm
- 1 thìa cà phê tiêu
- 1 thìa cà phê hành tím băm
- 1 thìa cà phê đường.
![]()
Cách làm
Hạt dẻ rang, tách vỏ lấy hạt. Tỏi gà rửa sạch, rút xương. Trộn giò sống với hạt dẻ, 1 thìa cà phê hạt nêm, tiêu và hành tím. Sau đó nhồi hỗn hợp vào tỏi gà, đem rán vàng.
Đun sôi sữa tươi trên lửa liu riu, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, đường. Tiếp theo cho thịt gà vào đun đến khi chín mềm là được. Trang trí với rau mùi.
Kẹo hạt dẻ Trùng Khánh:
Nguyên liệu:
- 30 hạt dẻ Trùng Khánh
- 2 muỗng canh mật ong
- 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh rượu brandy
- 1/8 thìa cà phê muối
Cách làm:
Bạn nên tìm hiểu Cách làm bánh Flan đang hot hiện nay nhé !
- Hạt dẻ luộc chín, bóc vỏ rồi xay nhuyễn, nếu muốn hạt dẻ thơm và dễ xay hơn thì bạn nên rang hạt dẻ, nhưng làm cách này bạn sẽ khó bóc vỏ hơn.
- Trộn tất cả các nguyên liệu gồm mật ong, đường, rượu, muối vào với bột hạt dẻ.
- Bạn có thể tạo hình kẹo tùy theo sở thích của mình, nếu đơn giản thì bạn cứ viên tròn lại thành từng viên nhỏ lơu ý kích thước phải tương đối đều nhau bạn nhé. Có thể dùng các khuôn kẹo bé bé xinh xinh để tạo hình thành hình hoa, hình trái tim hay những chú gấu ngộ nghĩnh.
- Kẹo này để tủ lạnh để bảo quản, ăn lạnh cũng vẫn ngon và để được khỏng 1 tuần đấy bạn nhé.
Theo: Baomoi.com
Kẹo hạt dẻ Trùng Khánh:
Nguyên liệu:
- 30 hạt dẻ Trùng Khánh
- 2 muỗng canh mật ong
- 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh rượu brandy
- 1/8 thìa cà phê muối
Cách làm:
Bạn nên tìm hiểu Cách làm bánh Flan đang hot hiện nay nhé !
- Hạt dẻ luộc chín, bóc vỏ rồi xay nhuyễn, nếu muốn hạt dẻ thơm và dễ xay hơn thì bạn nên rang hạt dẻ, nhưng làm cách này bạn sẽ khó bóc vỏ hơn.
- Trộn tất cả các nguyên liệu gồm mật ong, đường, rượu, muối vào với bột hạt dẻ.
- Bạn có thể tạo hình kẹo tùy theo sở thích của mình, nếu đơn giản thì bạn cứ viên tròn lại thành từng viên nhỏ lơu ý kích thước phải tương đối đều nhau bạn nhé. Có thể dùng các khuôn kẹo bé bé xinh xinh để tạo hình thành hình hoa, hình trái tim hay những chú gấu ngộ nghĩnh.
- Kẹo này để tủ lạnh để bảo quản, ăn lạnh cũng vẫn ngon và để được khỏng 1 tuần đấy bạn nhé.
Theo Toinayangi.vn
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét